TRUYỀN THUYẾT VỀ CÂY BẮP ( NGÔ )

CÂY BẮP ( NGÔ ) NGỌC MYANMAR - ĐÁ CẨM THẠCH THIÊN NHIÊN

 

  • Năm ấy, trời hạn hán. Cây cối chết khô vì thiếu nước, bản làng xơ xác vì đói khát. Nhiều người phải bỏ bản ra đi tìm nơi ở mới. Ở nhà nọ chỉ có hai mẹ con. Người mẹ ốm đau liên miên và cậu con trai lên 7 tuổi. Cậu bé tên là Aưm, có nước da đen nhẫy và mái tóc vàng hoe.

 

CÂY BẮP ( NGÔ ) NGỌC MYANMAR - ĐÁ CẨM THẠCH THIÊN NHIÊN..

  • Tuy còn nhỏ nhưng Aưm đã trở thành chỗ dựa của mẹ. Hằng này, cậu dậy sớm vào rừng kiếm măng, hái nấm, hái quả mang về cho mẹ. Nhưng trời ngày càng hạn hán hơn. Có những lần cậu đi cả ngày mà vẫn không tìm được thứ gì để ăn.Một hôm, vừa đói vừa mệt cậu thiếp đi bên bờ suối. Trong mơ, cậu nhìn thấy một con chim cắp quả gì to bằng bắp tay, phía trên có chùm râu vàng như mái tóc của cậu. Con chim đặt quả lạ vào tay Aưm rồi vỗ cánh bay đi. Tỉnh dậy Aưm thấy quả lạ vẩn ở trên tay. Ngạc nhiên, Aưm lần bóc các lớp vỏ thì thấy phía trong hiện ra những hạt màu vàng nhạt, xếp thành hàng đều tăm tắp. Aưm tỉa một hạt bỏ vào miệng nhai thử thì thấy có vị ngọt, bùi. Mừng quá, Aưm cầm quả lạ chạy một mạch về nhà.

 

  • Mùa hạn qua đi, bà con lũ lượt tìm về bản cũ. Aưm hái những quả lạ có râu vàng hoe như mái tóc của cậu biếu bà con để làm hạt giống. Quý tấm lòng thơm thảo của Aưm, dân bản lấy tên câu bé đặt tên cho cây có quả lạ đó là cây Aưm, hay còn gọi là cây NGÔ ( BẮP ). Nhờ có cây NGÔ ( BẮP ) mà từ đó  những người dân Pako không còn lo thiếu đói nữa và sự tích cây NGÔ ( BẮP ) được ra đời.

 ý nghĩa cây NGÔ ( BẮP ) trong phong thủy

 

CÂY BẮP ( NGÔ ) NGỌC MYANMAR - ĐÁ CẨM THẠCH THIÊN NHIÊN...

 

  • Cây NGÔ ( BẮP )   ông bà mình hay nói làm “chắc ăn như bắp”, ý chỉ làm đâu trúng đó, công việc gì làm ăn cũng sẽ thuận lợi và “chắc như bắp.

 

CÂY BẮP ( NGÔ ) NGỌC MYANMAR - ĐÁ CẨM THẠCH THIÊN NHIÊN.

  •  Người Việt Nam ta có câu “Chắc như bắp” thường được áp dụng trong tất cả mọi lĩnh vực của cuộc sống khi ai đó muốn khẳng định chắc chắn sự vật hiện tượng trong tương lai sẽ đạt được thành quả.

 

  • Có cây NGÔ ( BẮP ) trong nhà thì cuộc sống lúc nào cũng viên mãn  ấm no sung  túc và không lo bị đói.